Tuesday, September 23, 2014

લીલી ડુંગળીની ખાટી કઢી




શિયાળો નજીક આવતાં ગુજરાતી લોકોમાં બાજરીના રોટલા ફેવરિટ છે. આ ઉપરાંત શિયાળામાં લીલી ડુંગળીમાં પણ મોટા પ્રમાણમાં મળતી હોય છે. તો આવો જાણીએ બાજરીના રોટલા જોડે ભાવે તેવી લીલી ડુંગળીની ખાટી કઢી કેવી રીતે બનાવાય

સામગ્રી-

1/2 લીટર ખાટી છાશ
1/2 કપ બેસન
2 ટી સ્પૂન ખાંડ
1 ડાળી કઢી લીમડો
1/2 ટી સ્પૂન રાઈ
2 ટેબલ સ્પૂન ઘી
લાલ મરચુ, હિંગ, હળદર, લીલા ધાણા, લીલા મરચાં, લસણ, આદુ
250 ગ્રામ લીલી ડુંગળી
મીઠું સ્વાદાનુસાર
1-2 નંગ લવીંગ

રીત-

સૌ પ્રથમ 4થી 5 નંગ લીલાં મરચા, 5-7 કળી લસણ અને આદુ ક્રશ કરી લો. લીલી ડુંગલીને ઝીણી સમારી લો. ત્યાર પછી છાશમાં બેસન, મીઠુ, મરચું, 1/2 ટી સ્પૂન હળદર, ખાંડ અને ધાણાજીરું મિક્સ કરીને વલોવી દો.

વાસણમાં ઘી ગરમ કરો. તેમા રાઈ, હિંગ, કઢી લીમડો અને લવીંગ નાખો. રાઈ તતડ્યા પછી તેમા લીલી ડુંગળી અને આદુ-મરચાં લસણની પેસ્ટ નાખીને તેને થોડું શેકાવા દો. બેથી 4 મીનિટ પછી તેમાં છાશનુ મિશ્રણ નાખો. સતત હલાવતા રહો. ઉભરો આવે ત્યાં સુધી તેને હલાવતાં રહો અને ત્યાર પછી તેને 5 મીનિટ સુધી કઢીને ઉકળવા દો. ગાર્નિશીંગ માટે તેના પર કોથમીર ભભરાવો અને હવે તેને બાજરીના રોટલા સાથે ગરમ ગરમ પીરશો. 
 

No comments:

Post a Comment