૧. વેજિટેબલ ઉત્તપમ
* સામગ્રી:
- ૩ કપ ચોખા
- ૧ કપ અડદ દાળ
- ૧ ટી સ્પૂન મેથી દાણા
- મીઠું સ્વાદ અનુસાર
- કાકડી, ટમેટા, કેપ્સિકમ, ડુંગળી, લીલા મરચા, કોથમીર આ બધુ જ ઝીણું સમારી લેવું
* રીત:ચોખા, દાળ તથા મેથી દાણાને અલગ અલગ પાણીમાં ૭ થી ૮ કલાક પલાળી રાખો. ત્યારબાદ દાળ – ચોખાનેઅલગ અલગ એકદમ ઝીણું ક્રશ કરો. મેથી દાણાને પણ ક્રશ કરી એમાં ભેળવી દો. બધું મિક્સ કરી મીઠું નાખીખીરાને ૭ થી ૮ કલાક આથો લાવવા રાખી મૂકો.આથો આવી જાય પછી બનાવતી વખતે ખીરામા પાણી ઉમેરી થોડું પાતળું કરો. અને એકાદ ચમચો તેલ ઉમેરોજેનાથી ઉત્તપમ પોચા બનશે.ત્યારબાદ નૉનસ્ટિક તવી પર ચમચા વડે ખીરુ પાથરી તેને ફેલાવી દો . ઉપરથી ઝીણા સમારેલા કાકડી, ટમેટા,કેપ્સિકમ, ડુંગળી, લીલા મરચા, કોથમીર આ બધુ જ ભભરાવી સહેજ દબાવી દો. અને ફરતે અને ઉપર જરા જરાતેલ છાંટીને ધીમા તાપે ચડવા દો. બંને બાજુ સારી રીતે ચડી જાય એટલે ઉતારીને સાંભાર સાથે પીરસો…
* સામગ્રી:
- ૩ કપ ચોખા
- ૧ કપ અડદ દાળ
- ૧ ટી સ્પૂન મેથી દાણા
- મીઠું સ્વાદ અનુસાર
- કાકડી, ટમેટા, કેપ્સિકમ, ડુંગળી, લીલા મરચા, કોથમીર આ બધુ જ ઝીણું સમારી લેવું
* રીત:ચોખા, દાળ તથા મેથી દાણાને અલગ અલગ પાણીમાં ૭ થી ૮ કલાક પલાળી રાખો. ત્યારબાદ દાળ – ચોખાનેઅલગ અલગ એકદમ ઝીણું ક્રશ કરો. મેથી દાણાને પણ ક્રશ કરી એમાં ભેળવી દો. બધું મિક્સ કરી મીઠું નાખીખીરાને ૭ થી ૮ કલાક આથો લાવવા રાખી મૂકો.આથો આવી જાય પછી બનાવતી વખતે ખીરામા પાણી ઉમેરી થોડું પાતળું કરો. અને એકાદ ચમચો તેલ ઉમેરોજેનાથી ઉત્તપમ પોચા બનશે.ત્યારબાદ નૉનસ્ટિક તવી પર ચમચા વડે ખીરુ પાથરી તેને ફેલાવી દો . ઉપરથી ઝીણા સમારેલા કાકડી, ટમેટા,કેપ્સિકમ, ડુંગળી, લીલા મરચા, કોથમીર આ બધુ જ ભભરાવી સહેજ દબાવી દો. અને ફરતે અને ઉપર જરા જરાતેલ છાંટીને ધીમા તાપે ચડવા દો. બંને બાજુ સારી રીતે ચડી જાય એટલે ઉતારીને સાંભાર સાથે પીરસો…
૨. ઉત્તપમ:
* સામગ્રી:
- 1 કપ અડદની દાળ
- 3 કપ ચોખા
- 1 ચમચી આદુની પેસ્ટ
- 3 ડુંગળી (સમારેલા)
- 2 ટમેટુ
- 2 ટેબલસ્પૂન લીલા ધાણા
- 1થી 2 લીલા મરચા
- સ્વાદ અનુસાર મીઠું
-તેલ
* રીત:બધી જ વસ્તુના નાના ટુકડા કરી લો, પહેલા. અડદની દાળ અને ચોખાને ધોઈને બે અલગ અલગ વાડકામાં 3કલાક સુધી પાણીમાં પલાળી રાખો. ખીરામાં આ બધુ જ ભેળવી દો અને થોડુ મીઠુ પણ ઉમેરો. બધી જવસ્તુઓને પાણી સાથે બરાબર ભેળવીને આખી રાત રહેવા દો. લીલા મરચાં, ડુંગળી, લીલા ધાણા અને આદુનીપેસ્ટ મિક્સ કરો. નોનસ્ટિક પેન અથવા તવાને ગેસ પર મૂકી મઘ્યમ આંચ પર ગરમ કરો. ખીરાને પાથરવામાટે ચમચીનો ઉપયોગ કરો અને તેની આસપાસ તેલ ઉમેરો પેનને થોડી વાર ઢાંકી દો. આંચ મઘ્યમથીઓછાની વચ્ચે હોવી જોઈએ. જ્યારે ઉત્તપમ બ્રાઉન રંગનો થઈ જાય ત્યારે તેને પેનમાં જ બીજી બાજુ પર ફેરવીદો. બીજી બાજુ પણ આવી જ રીતે શેકો. તેને નાળિયેરની ચટણી કે સાંભાર સાથે પીરસો.
* સામગ્રી:
- 1 કપ અડદની દાળ
- 3 કપ ચોખા
- 1 ચમચી આદુની પેસ્ટ
- 3 ડુંગળી (સમારેલા)
- 2 ટમેટુ
- 2 ટેબલસ્પૂન લીલા ધાણા
- 1થી 2 લીલા મરચા
- સ્વાદ અનુસાર મીઠું
-તેલ
* રીત:બધી જ વસ્તુના નાના ટુકડા કરી લો, પહેલા. અડદની દાળ અને ચોખાને ધોઈને બે અલગ અલગ વાડકામાં 3કલાક સુધી પાણીમાં પલાળી રાખો. ખીરામાં આ બધુ જ ભેળવી દો અને થોડુ મીઠુ પણ ઉમેરો. બધી જવસ્તુઓને પાણી સાથે બરાબર ભેળવીને આખી રાત રહેવા દો. લીલા મરચાં, ડુંગળી, લીલા ધાણા અને આદુનીપેસ્ટ મિક્સ કરો. નોનસ્ટિક પેન અથવા તવાને ગેસ પર મૂકી મઘ્યમ આંચ પર ગરમ કરો. ખીરાને પાથરવામાટે ચમચીનો ઉપયોગ કરો અને તેની આસપાસ તેલ ઉમેરો પેનને થોડી વાર ઢાંકી દો. આંચ મઘ્યમથીઓછાની વચ્ચે હોવી જોઈએ. જ્યારે ઉત્તપમ બ્રાઉન રંગનો થઈ જાય ત્યારે તેને પેનમાં જ બીજી બાજુ પર ફેરવીદો. બીજી બાજુ પણ આવી જ રીતે શેકો. તેને નાળિયેરની ચટણી કે સાંભાર સાથે પીરસો.
૩. ફરાળી ઉત્તપમ:
* સામગ્રી:
- 250 ગ્રામ સિંગોડાનો લોટ,
- 250 ગ્રામ બાફેલા બટાકા,
- એક વાડકી મગફળીનો ભૂકો,
- અડધી વાડકી સેકેલા તલ,
- મીઠુ સ્વાદ મુજબ,
- એક ચમચી આદુ-લીલા મરચાંનુ પેસ્ટ,
- 2 ચમચી લીંબૂનો રસ,
- ખાંડ સ્વાદમુજબ.
* રીત:
બટાકાને મસળીને તેમાં લોટ અને ઉપર જણાવેલ બધી જ સામગ્રી મિક્સ કરી દો. પછી તેમાં થોડું દૂધ ભેળવીબરાબર મિક્સ કરી દો. હવે તેમાંથી ઉત્તપમ ઉતારી લીલી ચટણી સાથે મજા માણો.
* સામગ્રી:
- 250 ગ્રામ સિંગોડાનો લોટ,
- 250 ગ્રામ બાફેલા બટાકા,
- એક વાડકી મગફળીનો ભૂકો,
- અડધી વાડકી સેકેલા તલ,
- મીઠુ સ્વાદ મુજબ,
- એક ચમચી આદુ-લીલા મરચાંનુ પેસ્ટ,
- 2 ચમચી લીંબૂનો રસ,
- ખાંડ સ્વાદમુજબ.
* રીત:
બટાકાને મસળીને તેમાં લોટ અને ઉપર જણાવેલ બધી જ સામગ્રી મિક્સ કરી દો. પછી તેમાં થોડું દૂધ ભેળવીબરાબર મિક્સ કરી દો. હવે તેમાંથી ઉત્તપમ ઉતારી લીલી ચટણી સાથે મજા માણો.
૪. ટોમેટો ઉત્તપમ:
* સામગ્રી:
- ઉત્તપમનો તૈયાર લોટ,
- મગની દાળ પલાળીને તેને વાટીને બનાવેલ પેસ્ટ એક કપ,
- લીલા મરચા 4-5,
- જીરુ 1 ટી સ્પૂન,
- હળદર 1/2 ટી સ્પૂન,
- હિંગ,
- મીઠુ અને ખાંડ સ્વાદમુજબ,
- ટામેટા 3-4,
- લીલા ધાણા 2 ટેબલ સ્પૂન
- તેલ ઉત્તપમ શેકવા
* રીત:
ઉત્તપમના તૈયાર લોટમાં મગની દાળનુ પેસ્ટ મિક્સ કરો,પછી તેમા લીલા મરચા અને જીરુ વાટીને નાખી દો.ફૂલેલા ઉત્તપમના લોટમાં હળદર, હિંગ, મીઠુ અને ખાંડ મિક્સ કરી સારી રીતે હલાવી દો. હવે ટામેટાને પાતળીગોળ સ્લાઈસમાં કાપી લો. પછી નોન સ્ટિક તવો ગરમ કરીને તેના પર ટોમેટો ઉત્તપમનુ મિશ્રણ નાખીને ગોળઆકારમાં ફેલાવો. તેના ઉપર ટામેટાની સ્લઈસ મૂકીને લીલા ઘાણા ભભરાવી થોડુ દબાવી દો. ઉત્તપમનીચારેબાજુથી તેલ નાખીને થોડુ ચડવા દો. એક તરફ થઈ જાય કે બીજી બાજુ પલટાવીને શેકો.
* સામગ્રી:
- ઉત્તપમનો તૈયાર લોટ,
- મગની દાળ પલાળીને તેને વાટીને બનાવેલ પેસ્ટ એક કપ,
- લીલા મરચા 4-5,
- જીરુ 1 ટી સ્પૂન,
- હળદર 1/2 ટી સ્પૂન,
- હિંગ,
- મીઠુ અને ખાંડ સ્વાદમુજબ,
- ટામેટા 3-4,
- લીલા ધાણા 2 ટેબલ સ્પૂન
- તેલ ઉત્તપમ શેકવા
* રીત:
ઉત્તપમના તૈયાર લોટમાં મગની દાળનુ પેસ્ટ મિક્સ કરો,પછી તેમા લીલા મરચા અને જીરુ વાટીને નાખી દો.ફૂલેલા ઉત્તપમના લોટમાં હળદર, હિંગ, મીઠુ અને ખાંડ મિક્સ કરી સારી રીતે હલાવી દો. હવે ટામેટાને પાતળીગોળ સ્લાઈસમાં કાપી લો. પછી નોન સ્ટિક તવો ગરમ કરીને તેના પર ટોમેટો ઉત્તપમનુ મિશ્રણ નાખીને ગોળઆકારમાં ફેલાવો. તેના ઉપર ટામેટાની સ્લઈસ મૂકીને લીલા ઘાણા ભભરાવી થોડુ દબાવી દો. ઉત્તપમનીચારેબાજુથી તેલ નાખીને થોડુ ચડવા દો. એક તરફ થઈ જાય કે બીજી બાજુ પલટાવીને શેકો.
૫. ચાઈનીઝ રવા ઉત્તપમ:
* સામગ્રી:
- રવો-250,
- અડધી વાડકી દહીં,
- ગાજર-શિમલા મરચું,
- કોબીજ,
- લીલી ડુંગળી,
- મીઠું સ્વાદ મુજબ,
- ચિલી સોસ,
- સોયા સોસ
- શેકવા માટે તેલ
* રીત:દહીંમાં મીઠું અને રવો નાખીને એક રસ કરી લો. આ ખીરું પાતળું રાખવું હોય તો થોડું પાણી નાખી દો. પછી બેકલાક માટે આને મૂકી રાખો. જેથી રવો ફૂલી જશે. બધી શાકભાજીને ઝીણી સમારી લો. અને તેમાં મીઠું અને ચાટમસાલો નાખી દો. જ્યારે લાગે કે રવો સારી રીતે ફુલી ગયો છે,ત્યારે નોનસ્ટિક તવા પર થોડું તેલ લગાવી એકપળી રવો ફેલાવી દો. ત્યારબાદ ઝીણી સમારેલી શાકભાજીને ઉપર ફેલાવી દો. એક બાજુ શેક્યા પછી ઉત્તપમપલટાવી દો. પછી બરાબર શેકી ચીલી સોસ અને સોયા સોસ સાથે ગરમાગરમ જ મજા માણો.
* સામગ્રી:
- રવો-250,
- અડધી વાડકી દહીં,
- ગાજર-શિમલા મરચું,
- કોબીજ,
- લીલી ડુંગળી,
- મીઠું સ્વાદ મુજબ,
- ચિલી સોસ,
- સોયા સોસ
- શેકવા માટે તેલ
* રીત:દહીંમાં મીઠું અને રવો નાખીને એક રસ કરી લો. આ ખીરું પાતળું રાખવું હોય તો થોડું પાણી નાખી દો. પછી બેકલાક માટે આને મૂકી રાખો. જેથી રવો ફૂલી જશે. બધી શાકભાજીને ઝીણી સમારી લો. અને તેમાં મીઠું અને ચાટમસાલો નાખી દો. જ્યારે લાગે કે રવો સારી રીતે ફુલી ગયો છે,ત્યારે નોનસ્ટિક તવા પર થોડું તેલ લગાવી એકપળી રવો ફેલાવી દો. ત્યારબાદ ઝીણી સમારેલી શાકભાજીને ઉપર ફેલાવી દો. એક બાજુ શેક્યા પછી ઉત્તપમપલટાવી દો. પછી બરાબર શેકી ચીલી સોસ અને સોયા સોસ સાથે ગરમાગરમ જ મજા માણો.
૬. ઓટ્સ ઉત્તપમ:
* સામગ્રી:
- 1 કપ ઓટ્સ
- 1 કપ ઢોંસાનું ખીરું
- ½ કપ ફણગાવેલાં કઠોળ
- 1 ડુંગળી ઝીણી સમારેલી
- 3 મરચાં ઝીણાં સમારેલાં
- 2 ટે.સ્પૂન ફુદીનાની ચટણી
- જરૂર મુજબ ઓલિવ ઓઇલ
- કાળા તલ જરૂરિયાત મુજબ
- 2 ટામેટાં ઝીણાં સમારેલાં
- 4 -5 પાન લેટયૂસકે કોબીના
- ½ લીંબુનો રસ
- મીઠું સ્વાદ પ્રમાણે
* રીત:ફણગાવેલાં કઠોળને એક બાઉલમાં ભરીને તેમાં ડુંગળી, લીલાં મરચાં, મીઠું નાખીને બધું બરાબર મિક્સ કરીલેવું. બીજા બાઉલમાં ઓટ્સ નાંખીને તેમાં મીઠું તથા ઢોંસાનું ખીરું તથા થોડી ફુદીનાની ચટણી ઉમેરીને આમિશ્રણ બરાબર હલાવી લેવું. તેમાં જરૂરિયાત મુજબનું જ પાણી ઉમેરીને ઘટ્ટ ખીરું તૈયાર કરવું. હવે નોન સ્ટિકતવી લઇને તેને ધીમી આંચે થોડી ગરમ થવા દેવી. નોન સ્ટિક તવીમાં થોડું ઓલિવ ઓઇલ લઇને કડછીમાંથોડું ખીરું લઇને ગોળ પાથરી દેવું. તેની ઉપર ફણગાવેલાં કઠોળ, કાળા તલ અને સમારેલાં ટામેટાં ભભરાવવાંઅને થોડીવાર ઉત્તપમને શેકાવા દેવા. એકબાજુ શેકાઇ જાય એટલે ઉત્તપમને
* સામગ્રી:
- 1 કપ ઓટ્સ
- 1 કપ ઢોંસાનું ખીરું
- ½ કપ ફણગાવેલાં કઠોળ
- 1 ડુંગળી ઝીણી સમારેલી
- 3 મરચાં ઝીણાં સમારેલાં
- 2 ટે.સ્પૂન ફુદીનાની ચટણી
- જરૂર મુજબ ઓલિવ ઓઇલ
- કાળા તલ જરૂરિયાત મુજબ
- 2 ટામેટાં ઝીણાં સમારેલાં
- 4 -5 પાન લેટયૂસકે કોબીના
- ½ લીંબુનો રસ
- મીઠું સ્વાદ પ્રમાણે
* રીત:ફણગાવેલાં કઠોળને એક બાઉલમાં ભરીને તેમાં ડુંગળી, લીલાં મરચાં, મીઠું નાખીને બધું બરાબર મિક્સ કરીલેવું. બીજા બાઉલમાં ઓટ્સ નાંખીને તેમાં મીઠું તથા ઢોંસાનું ખીરું તથા થોડી ફુદીનાની ચટણી ઉમેરીને આમિશ્રણ બરાબર હલાવી લેવું. તેમાં જરૂરિયાત મુજબનું જ પાણી ઉમેરીને ઘટ્ટ ખીરું તૈયાર કરવું. હવે નોન સ્ટિકતવી લઇને તેને ધીમી આંચે થોડી ગરમ થવા દેવી. નોન સ્ટિક તવીમાં થોડું ઓલિવ ઓઇલ લઇને કડછીમાંથોડું ખીરું લઇને ગોળ પાથરી દેવું. તેની ઉપર ફણગાવેલાં કઠોળ, કાળા તલ અને સમારેલાં ટામેટાં ભભરાવવાંઅને થોડીવાર ઉત્તપમને શેકાવા દેવા. એકબાજુ શેકાઇ જાય એટલે ઉત્તપમને
No comments:
Post a Comment