Sunday, October 12, 2014

મૂંગદાલ મખની-

મૂંગદાલ મખની-
સામગ્રી-
-1 કપ લીલી મગની દાળ
-1 કપ ટોમેટો પ્યોરી
-1/2 ચમચી છીણેલું આદું
-2 લીલાં મરચાં ઝીણાં સમારેલાં
-1 ચમચી હળદર
-1/2 ચમચી જીરૂં પાઉડર
-1 ચમચી મરીનો પાઉડર
-1 ચમચી ઈલાયચીનો પાઉડર
-1 ચમચી તેલ
-1/4 કપ દૂધની મલાઈ
-1/2 કપ બારીક સમારેલી કોથમીર
-મીઠું સ્વાદાનુસાર
રીત-
સૌપ્રથમ મગની દાળને ત્રણ કપ પાણીમાં બે કલાક સુધી પલાળી રાખો. ત્યાર બાદ એ જ પાણીમાં દાળ સૉફ્ટ થાય ત્યાં સુધી બાફો. હવે એક કડાઈમાં તેલ ગરમ કરો. એમાં આદું ઉમેરીને અડધી મિનિટ સાંતળો. ત્યાર બાદ લીલાં મરચાં, ટોમેટો પ્યુરી, હળદર, મરી, એલચીનો પાઉડર અને જીરુંનો પાઉડર ઉમેરી બરાબર મિક્સ કરો. બે મિનિટ સુધી સાંતળો. તેલ છૂટે એટલે એમાં બાફેલી મગની દાળ ઉમેરીને હલાવો. જરૂર પડે તો પાણી ઉમેરો. ઢાંકીને ૧૫ મિનિટ માટે દાળને ઊકળવા દો. ત્યાર બાદ ઢાંકણ ખોલી પાંચથી દસ મિનિટ માટે દાળને ઉકાળો. દાળ થોડી ઘટ્ટ થાય એટલે દૂધની મલાઈ ઉમેરીને હલાવો. ત્યાર બાદ કોથમીર ભભરાવી મિક્સ કરો. અને વધુ પાંચ મિનિટ ચડવા દો. ગૅસ પરથી ઉતારી સર્વિંગ બાઉલમાં કાઢી પરાઠા અથવા મિસ્સી રોટી સાથે સર્વ કરો.

No comments:

Post a Comment